Breaking News
Loading...

Cách duy trì tư thế đúng khi ngồi lâu

 Ngồi nhiều làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên cần cân bằng nó bằng cách ngồi đúng tư thế.

Chọn ghế

Ghế cũng giống như giày, phải vừa vặn với số đo của người dùng mới tạo sự khác biệt về sức khỏe và thoải mái. Bạn nên chọn loại ghế có thể điều chỉnh được độ cao, góc ngả của tựa lưng phù hợp nhu cầu.

Cách chọn ghế phù hợp. Ảnh minh họa: Brightside

Khi chọn ghế, nên đảm bảo bệ ghế rộng hơn hông mỗi bên ít nhất 2,4 cm để đủ chỗ dựa cho đùi. Thứ hai, khoảng cách giữa mép ghế và khuỷu chân phải ít nhất 1,7cm (như hình). Ngoài ra, nên chọn loại ghế có đệm mềm để tránh bị nén lên đùi và mông khi ngồi.

Tạo giá đỡ ở vùng thắt lưng

Ghế không hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới có thể gây tác động xấu cho cột sống. Những chiếc ghế có hỗ trợ lưng thường đắt tiền, phi thực tế với các công ty đông nhân công. Giải pháp thay thế rẻ hơn là sử dụng một chiếc khăn cuộn lại, hoặc một chiếc gối nhỏ làm đệm cho lưng bạn.

Hãy chọn kích thước cho phù hợp vì nếu gối hay khăn quá to thường khiến bạn khó chịu hơn.
Dùng khăn làm giá đỡ nếu ghế không có. Ảnh minh họa: Brightside

Ngồi theo các bước sau:

Khi đã có ghế như ý, cần xem xét sao để ngồi đúng cách. Hãy ngồi ở cuối ghế, thả lỏng người, cổ và vai hướng về phía trước.

Sau đó từ từ nâng đầu và vai lên để kéo thẳng cột sống, đồng thời đẩy lưng dưới về phía trước.

Giữ tư thế này trong vài dây trước khi thả lỏng, ngả người về phía sau cho đến khi chạm đến phần tựa lưng.

Các bước ngồi phù hợp để giữ cho cột sống thẳng. Ảnh minh họa: Brightside.

Để chân thẳng

Bắt chéo chân sẽ làm giảm lưu lượng máu và có thể gây đau cơ. Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bàn chân thẳng và đặt chắc chắn trên mặt đất. Nên cân nhắc sử dụng giá để chân nếu bàn chân không thể chạm sàn.

Ý thức về góc ngồi

Góc ngồi lý tưởng là khuỷu tay và đầu gối được uốn cong ở góc 90 độ, hông vượt ra ngoài góc vuông một chút, tạo điều kiện cho lưng ngả ra sau. Màn hình máy tính cần điều chỉnh ngang tầm mắt, tránh làm căng cổ và mắt.

Bàn phím được đặt cách mép bàn khoảng 10-15cm để cổ và bàn tay có không gian nghỉ ngơi.

Góc ngồi, cách bố trí bàn phím, máy tính phù hợp. Ảnh minh họa: Brightside

Thỉnh thoảng đứng dậy

Ngồi quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và chấn thương. Hãy cố gắng giúp máu lưu thông bằng cách đứng và di chuyển thường xuyên, quanh chỗ ngồi. Nếu có thể hãy nghỉ ngơi ít nhất một phút sau mỗi 30 phút. Bạn cũng có thể đặt báo thức hoặc hẹn giờ để nhắc mình cần rời khỏi ghế một chút.

Thường xuyên thực hành bài tập wall slides

Wall slides (đứng lên, ngồi xuống dựa lưng vào tường) là một bài tập đơn giản phục hồi cơ thể, giảm căng cơ ở cổ và vai. Bước đầu tiên là dựa lưng vào tường, đầu gối hơi cong và hai tay duỗi qua đầu.

Giữ mu bàn tay, cùi chỏ, vai và cột sống ép vào tường khi trượt cánh tay xuống, cho đến khi hạ xuống thấp hơn vai. Nâng cánh tay trở lại, lặp lại động tác này 10-12 lần.

Ngoài ra còn có một số tư thế yoga , như "Gomukhasana" hoặc tư thế mặt bò, giúp giảm căng cơ.

Nhật Minh (Theo Brightside)

Ý kiến bạn đọc

Mới hơn Cũ hơn