Breaking News
Loading...

Những lợi ích tuyệt vời của việc nghỉ trưa

Những lợi ích khác mà giấc ngủ ngắn mang lại được xác định bởi tần suất và thời điểm bạn chợp mắt cũng như thời gian bạn thức giữa các giấc ngủ ngắn. Dưới đây là một vài lợi ích của việc ngủ trưa.

1. Cải thiện hiệu suất vật lí

Có những ngày bạn cảm thấy rất mệt mỏi sau khi làm việc và không muốn đến phòng tập thể dục. Khi điều này xảy ra, một giấc ngủ ngắn có thể rất hữu ích đặc biệt là giấc ngủ ngắn khiến bạn cảm thấy năng động hơn so với một giấc ngủ nhiều giờ đồng hồ. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa giấc ngủ ngắn và khả năng thể thao được cải thiện, bao gồm thời gian chạy nước rút nhanh hơn và phản ứng vận động tốt hơn. Thêm vào đó, bạn không thể sống sót nếu không ngủ. Trong vòng chưa đầy một tuần sau đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đưa ra những tín hiệu xấu cho bạn. Nếu bạn là một vận động viên, bạn sử dụng rất nhiều năng lượng mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bạn cần phải ngủ ngon, ngủ đủ giấc và sâu giấc nhằm tránh những ảnh hưởng xấu trong quá trình luyện tập.

Ảnh minh họa


2. Giảm căng thẳng và lo lắng

$ads={1}

Ngủ không ngon giấc có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh và căng thẳng hơn. Để giải quyết vấn đề này bạn nên chợp mắt khoảng 15-20 phút giúp cơ thể bạn trở nên thoải mái hơn. Một nghiên cứu năm 2012 của Tạp chí Nội tiết Lâm sàng & Chuyển hóa đã cho thấy bằng chứng về việc ngủ trưa sẽ làm giảm các hormone căng thẳng sau khi thiếu ngủ. Những người trưởng thành có hai giấc ngủ ngắn trong ngày, mỗi giấc kéo dài khoảng 30 phút và họ có giấc ngủ đêm rất ngắn chỉ khoảng hai giờ. Sau đó, các nhà nghiên cứu đo lường và so sánh hormone căng thẳng với những người không ngủ trưa nhưng bị thiếu ngủ. Họ phát hiện ra rằng một trong ba loại hormone căng thẳng được đo, hormone được gọi là noradrenaline là loại tăng lên vào ngày sau khi thiếu ngủ, nhưng nó không tăng ở những người lớn ngủ trưa. Từ nghiên cứu này, cho thấy những giấc ngủ ngắn giúp kiểm soát các hormone căng thẳng.

3. Cải thiện chức năng nhận thức

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thể thao cho thấy bằng chứng rằng một giấc ngủ ngắn thực sự có thể cải thiện sự tỉnh táo và các khía cạnh của hiệu suất tinh thần và thể chất. Các nhà nghiên cứu đã có mười người trưởng thành nam khỏe mạnh cho cuộc nghiên cứu. Họ ngủ trưa hoặc ngồi yên lặng từ 1 giờ chiều đến 1 giờ 30 chiều sau một đêm ngủ vài giờ. 30 phút sau khi chợp mắt, họ đã được kiểm tra các thay đổi khác nhau về hiệu suất. Những người trưởng thành ngủ trưa có những cải thiện về mức độ tỉnh táo, trí nhớ ngắn hạn, nhiệt độ trong màng tai, nhịp tim và điểm số trong một bài kiểm tra ngắn. Nói cách khác, giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn học và ghi nhớ những điều giống như ngủ. Vì vậy, nếu bạn đang chuẩn bị học hoặc bạn muốn tỉnh táo hơn, hãy thử chợp mắt một chút. Nó có thể giúp bạn đạt được hiệu suất tinh thần trong tối đa 24 giờ. Một giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp những người bị mệt mỏi tỉnh táo hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn.

4. Chống lại cảm giác thèm ăn

Người ta tin rằng mệt mỏi dẫn đến đói hoặc thèm ăn. Điều này thường xảy ra vào buổi chiều vì bạn muốn cảm thấy tỉnh táo nên bắt đầu ăn đồ ngọt, nước ngọt, sô cô la hoặc cà phê để cố gắng ổn định lượng đường trong máu. Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo trong chế độ ăn uống của mình, đừng làm điều này. Nó cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn có 30 phút, hãy thử chợp mắt một chút — hoặc đi bộ ngắn. Đó là một cách tốt để hạn chế cảm giác thèm ăn và cải thiện tâm trạng của bạn. Chúng ta cần giảm hormone căng thẳng và phục hồi sự tập trung và ý chí để tránh cảm giác thèm ăn.

5. Có lợi cho tim mạch

Bên cạnh căng thẳng và trầm cảm, ngủ không ngon giấc cũng có thể khiến bạn mất khá nhiều thời gian của bản thân, nhưng bạn đừng lo: ngủ trưa có thể giúp ích cho bạn. Một nghiên cứu của Trường Y Đại học Athens và Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy những người ngủ trưa thường xuyên có tỷ lệ tử vong do mạch vành thấp hơn những người không ngủ. Đối với các nhà nghiên cứu, những giấc ngủ ngắn ‘đều đặn’ là những giấc ngủ ngắn diễn ra ít nhất ba lần một tuần, mỗi lần 30 phút. Tương tự như vậy, Viện Y tế Quốc gia cho rằng giấc ngủ ngắn rất hữu ích để giảm bớt căng thẳng do công việc hoặc một nguyên nhân đến từ việc bản thân cố gắng quá sức. Bởi vì căng thẳng cao có thể góp phần gây ra những căn bệnh về tim mạch. Đây là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên dành thời gian để thư giãn khi bạn căng thẳng. Thời gian này có thể giúp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim.

Ảnh minh họa


6. Tăng cường khả năng sáng tạo

Đôi khi giấc ngủ bắt đầu từ 60-70 phút sau khi ngủ sẽ giúp bạn khai thác giấc mơ và hình ảnh của bạn, giúp bạn tìm ra giải pháp mới cho các vấn đề mà bạn đang quan tâm đồng thời tăng tính sáng tạo cho bạn bởi ngủ trưa giúp bạn thư giãn tinh thần, sau khi ngủ dậy bạn giống như đang bắt đầu một ngày mới với mọi thứ mới mẻ, do đó bạn sẽ nảy sinh được nhiều ý tưởng hay và hiệu suất làm việc của bạn cũng tăng đáng kể./.

Theo Youqueen

Ý kiến bạn đọc

Mới hơn Cũ hơn