Breaking News
Loading...

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch

Một nghiên cứu gần đây cho hay, uống không quá 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Một nghiên cứu mới được công bố vào cuộc gặp mặt thường niên của Cộng đồng Tim mạch châu Âu vào ngày 27/8 vừa qua đã đưa ra kết quả nghiên cứu về thói quen uống cà phê của 468.000 người tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu này cho thấy trong số những người chưa mắc bệnh tim mạch, uống cà phê đều đặn từ 0,5 đến 3 cốc mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ hoặc do bất kỳ nguyên nhân nào khác khi so sánh với người không uống cà phê.Bổ sung cho các nghiên cứu trước đó

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu kết luận về lợi ích của cà phê đối với tim mạch. Trước đó, vào tháng 4, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã cho thấy uống một cốc cà phê đen mỗi ngày có tác dụng giảm nguy cơ suy tim về lâu dài. Cụ thể, so với những người không uống cà phê, người uống cà phê có nguy cơ suy tim giảm trong khoảng 5% đến 12% cho mỗi cốc cà phê uống mỗi ngày. Tuy nhiên, lợi ích này không đạt được nếu uống cà phê decaf. Ngược lại, các chuyên gia phát hiện ra rằng cà phê decaf có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ suy tim.
Một số lưu ý khi uống cà phê

Nhiều nghiên cứu về lợi ích của cà phê cho đến nay chỉ xét đến cà phê đen. Việc thêm sữa, đường, kem và các chất tạo vị khác có thể làm giảm lợi ích vốn có của cà phê.

Cách bạn pha cà phê cũng ảnh hưởng đến lợi ích mà bạn nhận được từ thức uống này. Cà phê phin giữ lại một hợp chất có tên là cafestol, mà chất này có thể làm tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.

Bên cạnh đó, một số người cũng cần chú ý khi sử dụng cà phê. Một nghiên cứu năm 2017 được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) đã cho thấy uống nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày trong thời kỳ mang thai có liên quan đến tình trạng trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non hoặc thai chết lưu.Những người có vấn đề về giấc ngủ hoặc mắc bệnh tiểu đường nên tham vấn bác sĩ trước khi uống cà phê thường xuyên.

Cuối cùng, lợi ích sức khỏe của cà phê không áp dụng đối với trẻ em, kể cả là trẻ vị thành niên. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em được khuyến cáo không uống các thức uống có ga, cà phê, nước tăng lực hay bất kỳ thức uống chứa caffeine nào./.
CTV Ngọc Diệp (Biên dịch)
CNN


Ý kiến bạn đọc

Mới hơn Cũ hơn