Breaking News
Loading...

Làm thế nào để vượt qua cảm giác bị từ chối trong tình yêu

Vượt qua sự từ chối không có nghĩa là bạn phải phủ nhận hoặc giả vờ như thể mọi chuyện vẫn ổn - mà là học cách để đối phó với vấn đề và tiếp tục tiến bước trong cuộc sống.

1. Thừa nhận cảm xúc của bản thân

Cảm giác đau đớn sau khi bị từ chối là phản ứng tự nhiên của con người trước nguyên nhân tình cảm và sinh lý học thông thường. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng trải nghiệm sự từ chối bất ngờ thật sự có thể gây nên nhiều triệu chứng về thể chất: nỗi đau về mặt cảm xúc kích hoạt tế bào thần kinh trong não tương tự như khi bạn phải trải qua nỗi đau về thể chất. Thật ra, sự từ chối có thể khiến bạn cảm thấy như “con tim đang tan nát” theo đúng nghĩa đen của nó bởi vì nó kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm của bạn, hệ thống này chịu trách nhiệm quản lý nhiều thứ chẳng hạn như nhịp tim của bạn.

Hãy nhớ rằng không sao cả khi bạn cảm thấy xấu hổ, thấp thỏm, chán nản về cuộc tình đổ vỡ của mình. Những người mạnh mẽ sẽ biết cách đối mặt với những vấn đề của cuộc sống. Về căn bản đây là cách tốt nhất để đối phó với những tình huống không thoải mái mà cuộc sống đem lại.

2. Tâm sự với người bạn thấy thân thiết

Sẽ rất tốt nếu tất cả những người bạn xung quanh bạn đều có thể chăm chú lắng nghe và giúp bạn tiếp thêm sức mạnh tích cực. Những người bạn mà bạn cần trong khoảng thời gian như thế này là những người bạn có thể nhìn thấy cả hai mặt của vấn đề. Đây là những người bạn biết cách giúp bạn. Họ không sợ hãi khi nói cho bạn những gì bạn cần nghe. Sau tất cả, đây là những người bạn chất lượng. Họ biết rằng bất kể bạn muốn hay không, đó là lời khuyên tốt nhất cho bạn tại thời điểm này.

Ảnh minh họa

3. Cho phép bản thân cảm thấy buồn bã

Đối phó với việc bị từ chối trong tình yêu không phải là điều dễ dàng. Việc dành một hoặc hai ngày để khóc hay xem một bộ phim buồn để đối mặt với nỗi đau bị từ chối là điều hoàn toàn bình thường. Nếu bạn không dành thời gian để cảm nhận nỗi buồn và chấp nhận chúng, bạn có thể thấy mình đang sống với những suy nghĩ và cảm xúc bị dồn nén. Cho dù bạn đang trải qua cảm giác tức giận, buồn bã hay hối tiếc - bạn cần để trái tim tự thanh lọc. Điều này sẽ cho phép bạn làm những điều nên làm với một trái tim rộng mở và một trí óc minh mẫn.

4. Đưa tâm trí ra khỏi chủ đề

Học cách đối mặt với cảm giác bị từ chối có lẽ không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách giải thoát mình ra khỏi tình huống khó khăn thì việc giải quyết vấn đề sẽ không gặp trở ngại gì lớn lao. Hãy nghĩ về một thú vui khác, đừng bận tâm quá nhiều về rắc rối của bản thân nữa. Và luôn nhớ ngay cả khi người ta không muốn hẹn hò với bạn thì không nên quá lo lắng rằng người tiếp theo cũng sẽ làm như thế.

Đánh lạc hướng bản thân khỏi suy nghĩ đau đớn và tìm cách đắm mình vào những điều khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Xem chương trình vui nhộn, nghe nhạc nhại (parody) trên podcast, hoặc đi xem phim hài tại rạp. Mặc dù niềm vui sẽ không thể hàn gắn trái tim tan vỡ của bạn ngay lập tức, nó sẽ giúp làm giảm sự tức giận và tăng cường cảm xúc tích cực của bạn.

Ảnh minh họa

5. Yêu bản thân nhiều hơn

Bạn yêu say đắm một chàng trai và cuối cùng bạn lấy hết can đảm của mình đưa ra lời đề nghị hẹn hò nhưng chàng lại từ chối. Có thể bạn nghĩ đó là điều tồi tệ nhất xảy đến trong đời mình nhưng thực sự nó sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian mà thôi. . Khi vượt qua được nỗi buồn, hãy quay trở lại là chính mình, yêu bản thân nhiều hơn vì chỉ có khi ấy bạn mới trở thành quý cô xinh đẹp nhất. Dẫu khó khăn nhưng hãy đừng quên chăm sóc bản thân mình. Bạn có thể đến tiệm spa làm đẹp, chăm sóc móng và quên đi những rắc rối đang vướng phải. Và biết đâu, chính sự tự tin này sẽ giúp đối tượng trở thành “vệ tinh” xoay quanh bạn.

6. Học hỏi từ sự từ chối

Một trong những bài học đắt giá nhất giúp vượt qua cảm giác bị từ chối là tự hỏi bản thân lý do bị từ chối. Đặt các câu hỏi như: Tại sao người ta không muốn hẹn hò với mình? Hay có điều gì đáng lẽ ra có thể làm tốt hơn? Hãy thử đặt vào tình huống của đối phương và xem thử mình sẽ phản ứng ra sao. Đôi khi việc suy nghĩ lý do tại sao bị từ chối sẽ giúp bạn nhận ra cách tránh lặp lại sai lầm cho những lần hẹn hò sau.

Bạn cần phải suy ngẫm lại mọi vấn đề. Nếu bạn bị từ chối khi đưa ra lời đề nghị hẹn hò thì hãy cố gắng rút ra những bài học bổ ích trong lần thất bại đó. Việc học và hiểu lý do tại sao người ta khước từ bạn rất quan trọng để không mắc lại sai lầm thêm một lần nào nữa./.
Vũ Tuyến
Theo Bonobology

Ý kiến bạn đọc

Mới hơn Cũ hơn